Hotline: KINH DOANH: 0818.890.890 - ĐIỀU HÀNH: 0986.890.890  kinhdoanh@vantaihaianh.com Việt Nam English China
 • VẬN TẢI HẢI ANH

  TIÊN PHONG QUY CHUẨN HÓA DỊCH VỤ

 • NGHỀ LÀM SẾP

  GIÁM ĐỐC VẬN TẢI HẢI ANH : NGHIÊM THẾ ANH

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  DỊCH VỤ XE ĐƯA ĐÓN CÔNG NHÂN

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  BẢN LĨNH DOANH NGHIỆP CHIẾN ĐẤU ĐẠI DỊCH

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  MỤC TIÊU - SỨ MỆNH - GIÁ TRỊ CỐT LÕI

 • HYUNDAI TRACOMECO UNIVERSE NOBLE 2023

  THUÊ XE DU LỊCH TẠI HẢI PHÒNG

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  XE ĐƯA ĐÓN CHUYÊN GIA

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  10 KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA HẢI ANH

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  TẬP HUẤN VÀ NÂNG CAO KIẾN THỨC GIAO THÔNG, KỸ NĂNG CÔNG VIỆC CHO LÁI XE HẢI ANH.

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  CAO TỐC HẢI PHÒNG - HÀ NỘI

 • XE DU LỊCH HẢI ANH

  HUYNDAI SOLATI 2023

 • KHU CÔNG NGHIỆP DEEP C - ĐÌNH VŨ

  XE ĐƯA ĐÓN CÔNG NHÂN

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  HẢI ANH VỚI PHƯƠNG TIỆN XE MỚI CAO CẤP 2023

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  NHỮNG BƯỚC TIẾN MẠNH MẼ ĐẦU NĂM 2023

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  10 KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA HẢI ANH

CÁC TÍNH NĂNG AN TOÀN THƯỜNG THẤY Ở XE Ô-TÔ NGÀY NAY

Ngày đăng: 16/11/2020, Lượt xem: 651

 

CÁC TÍNH NĂNG AN TOÀN THƯỜNG THẤY Ở XE Ô-TÔ NGÀY NAY

Đây là những chức năng an toàn thường thấy trên những chiếc xe hiện đại. Mọi người có thể tham khảo và qua đây cũng biết được ý nghĩa của mấy từ viết tắt thường thấy khi đi xem xe. 

 

 • Túi khí 

Túi Khí là một tính năng cứu mạng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Chúng hoạt động như một tấm đệm cho người lái và hành khách trong trường hợp bị va chạm trực diện. Hầu hết những chiếc xe từ phiên bản thấp cấp và cao cấp nhất hiện nay đều được trang bị hệ thống túi khí. Nhưng số lượng túi khí sẽ phụ thuộc vào phiên bản của xe. 

Túi khí có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lái và hành khách trên xe. Ngày nay, các mẫu xe hiện đại không chỉ có túi khí phía trước mà còn bổ sung thêm túi khí hai bên thân xe, nhằm gia tăng tính an toàn. Tuy nhiên, không nên để trẻ em trên khoang phía trước của xe, vì lực bật của túi khí phía trước có thể gây chấn thương nặng cho trẻ em nếu có tai nạn xảy ra. 

 • Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là một tính năng an toàn chủ động. ABS điều chỉnh áp lực lên phanh để ngăn chặn chúng bị khóa trong tình huống phanh khẩn cấp. Vì vậy, chiếc xe sẽ đi chậm lại trong khi vẫn duy trì khả năng bám đường. Nếu ABS không can thiệp, trong trường hợp tài xế nhấn phanh đột ngột, bánh dẫn hướng sẽ bị cứng nên tài xế không thể điều khiển được và làm xe bị mất lái. 

  

 • Adaptive Cruise Control (ACC)

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng sử dụng cảm biến và radar gắn trên xe, thường nằm ở mặt trước xe, để theo dõi xe phía trước và duy trì một khoảng cách an toàn. Nó sẽ chặn việc tăng ga ở một mức hợp lý dựa theo tính toán thời gian thực để tránh các xe đụng nhau khi đang chạy ở tốc độ cao, cũng như tự động thắng khi tốc độ xe trước giảm xuống. ACC hữu dụng khi lái xe trên cao tốc, những đoạn đường vắng và dài. Mình cũng đọc trên mạng thấy rằng khi đông xe thì có thể dùng ACC nhưng mà ở Việt Nam mình chuyên nghe ai khuyên vậy hết, anh em có kinh nghiệm gì thì chia sẻ thêm nhé. Trên một số dòng xe, khi ACC cảm thấy có khả năng xảy ra va chạm, nó sẽ thắng gấp và siết chặt dây đeo an toàn.

 • Automatic Emergency Braking (AEB)

Hệ thống thắng tự động khẩn cấp giờ xuất hiện trên rất nhiều mẫu xe mới, nó sử dụng cảm biến để phát hiện liệu có khả năng va chạm hay không, và nếu người lái xe không kịp phản ứng thì xe sẽ thắng giùm cho bạn. Dữ liệu từ cục an toàn giao thông Mỹ cho thấy xác suất đụng xe từ phía sau giảm đi 50% với các xe có gắn AEB. Chắc chắn máy tính phản ứng thì sẽ nhanh hơn bạn rồi. Thắng sẽ có tác dụng trước cả khi bạn đạp vào cần phanh. Tuy nhiên cũng có nhiều chủ xe nói rằng chức năng này quá nhạy, làm họ khó chịu.

 • Chức năng giữ làn xe (Lane Keep)

Chức năng này sẽ dùng camera để phát hiện vạch kẻ đường và phát hiện được làn đường của bạn đang đi. Nếu bạn đi chệch, nó sẽ cảnh báo và có thể là đánh lái vào lại cho đúng làn. Ngoài ra một số xe còn có chức năng Lane Departure Warning để cảnh báo khi bánh xe bắt đầu cán lên vạch phân làn.

 • Blind Spot Detection (BSD)

Chức năng phát hiện điểm mù sẽ dùng cảm biến để cảnh báo khi có những vật thể nào đó tiến vào điểm mù của xe mà bạn không thể quan sát được. Thường thì hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ sáng đèn cam hoặc vàng trên kính chiếu hậu để thông báo cho bạn biết.

 

 • Camera lùi

Camera lùi (rear-view cmaera) có 2 chức năng: cho bạn thấy phía sau mình đang có những gì, hữu ích khi lùi xe, và thứ hai là bạn có thể nhìn thấy được trẻ con, thú vật… hay những đối tượng thấp bé một cách dễ dàng hơn. Camera lùi thường là loại camera góc rộng để bạn có vùng nhìn rộng rãi hơn so với camera thường sử dụng trên điện thoại.

 • Safety Exit Assist

Như trên chiếc Santa Fe của Hyundai chẳng hạn, chức năng này sẽ chặn không cho mở cửa xe khi có phương tiện khác chạy lên từ phía sau xe. Nó sẽ hạn chế tình trạng trẻ con mở bung cửa khiến xe khác đụng vào, cũng như hạn chế sự bất cẩn của người ngồi trên xe khi mở cửa nói chung. Đây là một chức năng mở rộng cho hệ thống cảnh báo điểm mù nói trên.

 • Anti-Lock Breaking System (ABS)

Hệ thống chống bó cứng phanh sẽ… chống bó phanh khi bạn đạp thắng trong tình huống khẩn cấp, nhất là trên những đoạn đường trơn trượt, đóng băng. ABS giúp bạn vẫn có thể điều khiển được tay lái để đưa xe vào vị trí an toàn. ABS hiện nay trở thành một thứ khá cơ bản và có mặt trên đa số xe hơi mới bán ra.

 • Traction Control System (TCS)

Hệ thống kiểm soát sức kéo sẽ hữu dụng khi các bánh xe không nằm trên cùng mặt phẳng, hoặc khi đi đường trơn trượt, lúc lên dốc... Nó sẽ kiểm soát lực kéo giúp bánh xe chủ động không bị trượt quay lúc tăng tốc hay trên đường trơn trượt. Nhờ có Traction Control mà xe có thể vượt qua địa hình xấu dễ dàng hơn mà không cần đến hệ thống khóa vi sai.

 • Adaptive Headlight

Để sử dụng đèn pha hợp lệ khi đi tham gia giao thông, chúng ta phải giảm bớt nửa trên của chùm sáng bằng cách sử dụng một kiếng phản chiếu phù hợp nhằm tránh làm chói mắt người đi đường. Đối với đèn pha thông thường, do chỉ chiếu thẳng nên khi rẽ trái phải, ánh sáng sẽ hướng theo tay lái và độ nghiêng của xe. Chỉ đến khi xe vào hết góc rẽ, chúng ta mới quan sát được toàn bộ mặt đường. Với Adaptive Headlight, kiếng phản chiếu sẽ tự động nghiêng theo hướng rẽ, vì vậy, đèn pha sẽ chiếu sáng với góc rộng hơn, mang lại tầm quan sát tốt hơn khi đi ban đêm. Ngoài ra, Adaptive Headlight cũng có thể điều chỉnh cường độ sáng đèn để không làm khó chịu người đi ngược chiều. Tất nhiên là mọi thứ chạy tự động nhờ hệ thống camera và cảm biến, không cần bạn phải chỉnh tay.

...

Tham khảo, tổng hợp : tinhte.vn & Internet

Chia sẻ:

Back to top
0818.890.890