Hotline: KINH DOANH: 0818.890.890 - ĐIỀU HÀNH: 0986.890.890  kinhdoanh@vantaihaianh.com Việt Nam English China
 • VẬN TẢI HẢI ANH

  TIÊN PHONG QUY CHUẨN HÓA DỊCH VỤ

 • NGHỀ LÀM SẾP

  GIÁM ĐỐC VẬN TẢI HẢI ANH : NGHIÊM THẾ ANH

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  DỊCH VỤ XE ĐƯA ĐÓN CÔNG NHÂN

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  BẢN LĨNH DOANH NGHIỆP CHIẾN ĐẤU ĐẠI DỊCH

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  MỤC TIÊU - SỨ MỆNH - GIÁ TRỊ CỐT LÕI

 • HYUNDAI TRACOMECO UNIVERSE NOBLE 2023

  THUÊ XE DU LỊCH TẠI HẢI PHÒNG

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  XE ĐƯA ĐÓN CHUYÊN GIA

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  10 KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA HẢI ANH

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  TẬP HUẤN VÀ NÂNG CAO KIẾN THỨC GIAO THÔNG, KỸ NĂNG CÔNG VIỆC CHO LÁI XE HẢI ANH.

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  CAO TỐC HẢI PHÒNG - HÀ NỘI

 • XE DU LỊCH HẢI ANH

  HUYNDAI SOLATI 2023

 • KHU CÔNG NGHIỆP DEEP C - ĐÌNH VŨ

  XE ĐƯA ĐÓN CÔNG NHÂN

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  HẢI ANH VỚI PHƯƠNG TIỆN XE MỚI CAO CẤP 2023

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  NHỮNG BƯỚC TIẾN MẠNH MẼ ĐẦU NĂM 2023

 • VẬN TẢI HẢI ANH

  10 KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA HẢI ANH

TỔ CHỨC XE ĐƯA ĐÓN HỌC SINH THẾ NÀO CHO AN TOÀN

Ngày đăng: 8/8/2021, Lượt xem: 2765

Xe đưa đón học sinh ngày càng được ưa chuộng. 

   Tại các TP lớn như HCM, Hà Nội…nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của phụ huynh, xe đưa đón học sinh ngày càng được ưa chuộng. thường có 2 loại vận chuyển, gồm: xe buýt có trợ giá và xe hợp đồng do các trường tự ký hợp đồng với các đơn vị vận tải để đưa đón học sinh.

Đặc biệt, tiêu chuẩn những chiếc xe này như thế nào, quy trình hoạt động ra sao thì ngay cả các bậc phụ huynh cũng không hề nắm được.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ xe đưa đón học sinh thường là xe hợp đồng, ngoài việc phải có tem kiểm định tiêu chuẩn đảm bảo an toàn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì phải đáp ứng tiêu chí của từng trường.

"Chẳng hạn xe nào vận chuyển học sinh vào thì sẽ kiểm soát, kiểm tra xem là có vừa ý của thầy cô hay không, xe có mới không, có rèm không, có biển hiệu không. Tức là theo tiêu chí của từng trường".

 

 Các trường không thể phân biệt phương tiện nào đảm bảo chất lượng, mà chủ yếu căn cứ vào tem kiểm định. Do đối tượng tham gia giao thông là học sinh, còn ít tuổi, bị yếu thế so với những hành khách thông thường nên việc sử dụng xe hết niên hạn sử dụng sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Đối với phương tiện vận chuyển theo hợp đồng, tức là đi theo lượt, theo chuyến. Thực tiễn tham gia giao thông, một số trường hợp lái xe ỷ lại vào việc xe chở học sinh, nên phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, thậm chí thường xuyên vượt đèn vàng. Điều này vừa mất an toàn, vừa ảnh hưởng xấu đến ý thức của các em học sinh.

 

Dẫn chứng kinh nghiệm tổ chức xe đưa đón học sinh tại Mỹ, một số ý kiến cho rằng, xe đưa đón học sinh có sơn màu vàng đặc trưng, khi thấy phương tiện này dừng đỗ, tất cả các phương tiện đang lưu thông phải dừng lại, chờ học sinh xuống xe và lên hết vỉa hè mới được tiếp tục lưu thông. Bên cạnh đó, xe đưa đón học sinh có điểm đón và điểm trả cụ thể, gần như mô hình xe buýt. Do vậy, một số ý kiến cũng cho rằng, việc đưa đối tượng này vào quản lý giống như xe buýt có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

Xe đưa đón học sinh: Đã đến lúc phải chuẩn hóa 

Học sinh là đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông. Tuy vậy, hiện chưa hề có tiêu chuẩn riêng cho loại phương tiện này. Việc dừng đỗ cũng không theo nguyên tắc nào. Do vậy, một số ý kiến cho rằng, cần xem xét, quy định chặt chẽ hơn đối với loại phương tiện này.

Tuy nhiên, hiện tại dịch vụ đưa đón học sinh vẫn hoàn toàn tự phát, mạnh trường nào trường đó làm, và không có bất cứ chuẩn mực nào về giá cả, chất lượng, cũng như hạ tầng giao thông.

  

Thiếu chuẩn mực đối với dịch vụ vận chuyển đưa đón học sinh sẽ tạo ra những hệ luỵ gì?

Trước hết, đó là nguy cơ mất an toàn cho trẻ em bởi khi không có các chuẩn mực bắt buộc thì xe đưa đón học sinh cũng không có gì khác các loại xe hợp đồng vận tải thông thường, trong khi học sinh là đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông.

Hệ luỵ về mặt quản lý cũng không thể tránh khỏi khi xe đưa đón học sinh không được nhận diện một cách dễ dàng với những thiết kế riêng để có thể ưu tiên lưu thông mà không gây hỗn loạn, và lạm dụng.

Với nhu cầu đủ lớn, là một lực lượng tham gia giao thông số lượng lớn, theo tuyến cố định và vận hành thường xuyên, xe đưa đón học sinh cần phải được chuẩn hoá để áp dụng những quy định riêng, phù hợp.

Đây là việc cần sớm thực hiện không những để đảm bảo an toàn cho con trẻ, mà còn để kiểm soát nhu cầu giao thông, tạo điều kiện dễ dàng để xây dựng các phương án giao thông phù hợp.

Hải Anh - Sưu tầm & Tổng hợp.

Chia sẻ:

Back to top
0818.890.890